Tổng quan về Nhiễm độc thực phẩm

5/5 - (1 bình chọn)

Các bệnh vi sinh vật, độc tố từ thực phẩm, hoặc ngộ độc thực phẩm, là phổ biến trên toàn thế giới. Người ta ước tính rằng chỉ riêng ở Hoa Kỳ, hơn 75 triệu trường hợp xảy ra hàng năm, gây ra khoảng 5.000 ca tử vong mỗi năm. Gần một trong năm trường hợp tiêu chảy có thể được quy cho một căn bệnh do thực phẩm gây ra.

Quý khách tham khảo: Luật Quốc Bảo

Dịch vụ làm giấy vsattp  Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

I. TỔNG QUAN 

Điều này có nghĩa là ở Hoa Kỳ, cứ ba đến bốn năm lại có một người có nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm. May mắn thay, hầu hết mọi người phục hồi sau một đợt ngộ độc thực phẩm mà không có bất kỳ biến chứng lâu dài nào. Bài viết này xem xét nguyên nhân, dấu hiệu, triệu chứng và phương pháp điều trị các bệnh truyền qua thực phẩm, cùng với các cách để ngăn ngừa chúng.

II-NGUYÊN NHÂN GÂY NHIỄM ĐỘC THỰC PHẨM

Có nhiều cách mà thực phẩm có thể gây bệnh, chẳng hạn như: ô nhiễm vi khuẩn hoặc hóa chất, dị ứng thực phẩm và các bệnh liên quan đến ăn quá nhiều. Bài viết này sẽ tập trung vào các bệnh do ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật: một loại vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng nhất định

1. Vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm

Một số vi sinh vật phổ biến nhất gây ngộ độc thực phẩm bao gồm:

Salmonella

– Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm ở Hoa Kỳ. Có nhiều loại vi khuẩn Salmonella, bao gồm cả những loại gây sốt thương hàn và những loại gây viêm dạ dày ruột. Tại Hoa Kỳ, các chủng gây viêm dạ dày ruột là nguyên nhân phổ biến hơn. Hầu hết mọi người bị nhiễm Salmonella do ăn thực phẩm bị nhiễm phân động vật. Do đó, phần lớn các trường hợp ngộ độc thực phẩm Salmonella là do ô nhiễm chéo, thịt hoặc các sản phẩm gia cầm chưa nấu chín hoặc do ô nhiễm các sản phẩm thô.

Vi khuẩn Escherichia coli (E. coli)

Được phân lập bởi một bác sĩ nhi khoa tên là Theodor Escherich vào năm 1885, tại Munich, Đức. E. coli là một nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm và tiêu chảy của khách du lịch. Nhiễm E. coli có thể xảy ra khi thực phẩm hoặc nước bị nhiễm vi khuẩn từ phân bị nhiễm bệnh. Độc lực của Escherichia coli (chủng E. coli 0104: H4) có thể gây ra các triệu chứng và biểu hiện lâm sàng nghiêm trọng như hội chứng tan máu-uremic (HUS) hoặc chảy máu đường ruột do Escherichia coli (enterohemorrhagic Escherichia coli). =EHEC).

+ Viêm gan A

– Virus viêm gan A lây truyền trong thực phẩm bị ô nhiễm bởi người xử lý bị nhiễm bệnh hoặc từ động vật có vỏ chưa nấu chín (nghêu, hàu, ốc, trai). Các triệu chứng thường xuất hiện chỉ từ 15 đến 50 ngày sau khi nhiễm virus, gây khó khăn cho việc xác định nguồn lây lan.

Norovirus

Nhiễm norovirus là bệnh truyền qua thực phẩm phổ biến nhất và thường xảy ra khi thực phẩm bị ô nhiễm bởi những người xử lý bị nhiễm bệnh (ví dụ, trong các nhà hàng). Norovirus rất dễ lây lan và lây lan dễ dàng từ người sang người. Các triệu chứng thường bắt đầu từ 24 đến 48 giờ sau khi tiếp xúc với virus: buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Hầu hết các trường hợp tự giải quyết mà không cần điều trị.

Listeria monocytogenes

Listeria là vi khuẩn được tìm thấy trong sữa chưa tiệt trùng hoặc bị ô nhiễm, pho mát mềm và các sản phẩm từ sữa khác, và trong thịt bị ô nhiễm hoặc hải sản hun khói. Không giống như hầu hết các vi khuẩn khác L. monocytogenes có thể phát triển chậm trong tủ lạnh ở 4 độ C. Các triệu chứng đường tiêu hóa thường biểu hiện trong vòng 24 giờ, bao gồm sốt, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau đầu và đau ở khớp và cơ bắp. Một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, được gọi là nhiễm Listeria (listeriosis), có thể xảy ra 1-3 tuần sau khi vi khuẩn Listeria xâm nhập vào máu. L. monocytogenes rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và thai nhi của họ.

+ Shigella spp- Gây ra bệnh kiết lỵ trực khuẩn. Vi khuẩn được tìm thấy trong rau sống, salad khoai tây và trứng, là những thực phẩm được chuẩn bị sau khi các thành phần đã được nấu chín

+ Staphylococcus aureus (S. aureus) – được tìm thấy trong nước sốt salad, giăm bông, trứng, bánh ngọt mềm, mayonnaise, salad khoai tây (thường bị ô nhiễm bởi bàn tay của người chế biến)
+ C. jejuni – được tìm thấy trong sữa và thịt gà chưa tiệt trùng
+ C. botulinum – được tìm thấy trong lon hỏng, mật ong, xi-rô ngô
+ Clostridium perfringens (C. perfringens)- có trong thịt và gia cầm. Thường bị ô nhiễm trong thực phẩm đã được nấu chín và để qua đêm, không được hâm nóng kỹ trước khi ăn
+ V. cholerae – gây bệnh tả. Thường có mặt trong nghêu, hàu, tôm, tôm, cua sống, rau sống.
+ Các vi sinh vật khác: Ngoài ra còn có hơn 200 loại vi khuẩn khác nhau được biết là gây ngộ độc thực phẩm.
+ Các trường hợp ngộ độc thực phẩm khác do nấm, cá nóc…

III. CÁC NGUY CƠ GÂY NHIỄM ĐỘC THỰC PHẨM

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và tăng tỷ lệ biến chứng
• Hệ thống miễn dịch suy yếu: Hệ thống miễn dịch đóng một vai trò quan trọng trong nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Những người có hệ miễn dịch yếu bao gồm trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già, người mắc bệnh hồng cầu hình liềm, người mắc bệnh mãn tính (suy gan, suy thận, suy tim, tiểu đường, suy thượng thận). bệnh mãn tính, v.v.), những người thường xuyên dùng một số loại thuốc làm giảm khả năng chống nhiễm trùng (corticoides, thuốc hóa trị ung thư, thuốc chống thải ghép..).

• Bảo quản, bảo quản và chế biến thực phẩm không đúng cách: để thực phẩm chế biến ở nhiệt độ phòng quá lâu. Hâm nóng không đúng cách hoặc hâm nóng lại nhiều lần làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Thực phẩm không nên để ở nhiệt độ phòng quá hai giờ. Ngày hết hạn được in trên bao bì không nên được coi là một chỉ số về an toàn và chất lượng. Việc sử dụng theo ngày không nên được sử dụng để xác định xem một loại thực phẩm có “an toàn” để ăn hay không.

• Ô nhiễm thực phẩm chéo có thể xảy ra khi chạm vào một nguồn thực phẩm bị ô nhiễm khác, hoặc khi thực phẩm tiếp xúc với bề mặt chuẩn bị thực phẩm bị ô nhiễm, chẳng hạn như phòng đựng thức ăn hoặc thớt. Thực phẩm sống như thịt, gia cầm và cá nên được giữ tách biệt với thực phẩm thường được ăn sống, chẳng hạn như sa lad.
• Người xử lý thực phẩm phải rửa tay kỹ sau khi sử dụng phòng tắm, thay tã hoặc chăm sóc vật nuôi trước khi xử lý thức ăn. Vi khuẩn từ bàn tay của chúng có thể dễ dàng làm ô nhiễm thực phẩm. Nếu mọi người không rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh, người xử lý thực phẩm có thể làm ô nhiễm thực phẩm với vi sinh vật trong phân.

Quý khách tham khảo: 

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.