Thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học

5/5 - (1 bình chọn)

Thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học cụ thể như thế nào? Hãy cùng Luật Quốc Bảo tìm hiểu thông tin bài viết dưới đây nhé. 

Nếu bạn vẫn còn vướng mắc, chưa rõ ràng hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Mục lục

Tư vấn du học là gì? Tìm hiểu khái niệm tư vấn du học

Tư vấn du học là một trong những ngành nghề có điều kiện và phải đáp ứng các quy định chuyên môn nghiêm ngặt. Tư vấn du học là một trong những ngành nghề có điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam, vì vậy sau khi đăng ký kinh doanh, tổ chức muốn hoạt động dịch vụ tư vấn du học phải xin giấy phép tại Sở Giáo dục và Đào tạo mới được phép hoạt động theo quy định tại Nghị định 46/2017/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 135/2018/NĐ-CP). Vậy, các điều kiện, quy trình, hồ sơ và thủ tục du học là gì? Luật Quốc Bảo sau đây sẽ làm rõ những vấn đề mà khách hàng quan tâm về tư vấn du học.

Điều kiện mở trung tâm tư vấn du học

1. Đối tượng được phép thành lập

Thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học

Căn cứ khoản 1 Điều 106 Nghị định 46/2017/NĐ-CP, tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học bao gồm:

– Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp;

– Đơn vị sự nghiệp có chức năng cung cấp dịch vụ tư vấn du học;

– Cơ sở giáo dục nước ngoài hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

2. Điều kiện thành lập

Căn cứ quy định tại Điều 2 Nghị định 135/2018/NĐ-CP, để thành lập Trung tâm tư vấn du học, chỉ có điều duy nhất về mặt chuyên môn nêu dưới đây, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư đã hoàn thành, cụ thể:

Nhân viên trực tiếp tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có khả năng sử dụng ít nhất một ngoại ngữ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hoạt động tư vấn du học bao gồm những gì?

Thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học

Theo khoản 2 Điều 106 Nghị định 46/2017/NĐ-CP, kinh doanh dịch vụ du học bao gồm:

– Giới thiệu, tư vấn thông tin về chính sách giáo dục của các quốc gia và vùng lãnh thổ; tư vấn lựa chọn trường, khóa học, ngành nghề, trình độ phù hợp với khả năng, nguyện vọng của người học;

– Tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm du học theo quy định của pháp luật;

– Tổ chức tuyển sinh, tuyển sinh sinh viên ở nước ngoài;

– Tổ chức tập huấn kỹ năng cần thiết cho công dân Việt Nam đi du học;

– Tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, đưa cha mẹ, người giám hộ đi thăm nơi đào tạo ở nước ngoài theo quy định của pháp luật;

– Các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực tư vấn du học chỉ được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh như tên gọi.

Thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học
Thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học

Hồ sơ thành lập trung tâm tư vấn du học

Căn cứ Điều 108 Nghị định 46/2017/NĐ-CP và Khoản 44 Điều 1 Nghị định 135/2018/NĐ-CP, hồ sơ thành lập trung tâm tư vấn du học bao gồm:

Tên tài liệu Nội dung chi tiết
Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học – Mục tiêu, nội dung hoạt động;

– Khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài;

– Kế hoạch và các biện pháp tổ chức thực hiện;

– Phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro đối với người được tư vấn du học;

 

Danh sách đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học – Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học;

– Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu văn bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.

Trình tự, thủ tục mở trung tâm tư vấn du học

Để làm thủ tục xin giấy phép mở trung tâm tư vấn học tập, cơ sở kinh doanh phải làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp.

Thành lập công ty là bước đầu tiên để đặt nền móng cho việc khởi nghiệp cũng như phát triển và mở rộng sau này. Hiện tại, chỉ với 5 bước đơn giản, có thể thành lập một công ty mới.

Bước 1: Chọn loại hình công ty

Có 5 loại hình kinh doanh khác nhau, vì vậy khi lên kế hoạch thành lập công ty, trước tiên các cá nhân, tổ chức cần lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Sau khi lựa chọn loại hình kinh doanh để thành lập, cá nhân, tổ chức cần xác định tên công ty, nơi đặt trụ sở chính, vốn điều lệ và ngành nghề kinh doanh. Sau đó chuẩn bị các tài liệu sau:

– Hồ sơ đăng ký kinh doanh;

– Bản sao có chứng thực CMND, căn cước công dân hoặc hộ chiếu hợp lệ của thành viên, cổ đông sáng lập công ty;

– Dự thảo Điều lệ công ty phù hợp với loại hình thành lập dự kiến thành lập.

Hồ sơ nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh nơi đặt trụ sở chính của công ty.

Thời gian hoàn thành: 03 – 05 ngày.

Bước 3: Công ty khắc con dấu

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và mã số thuế, công ty sẽ khắc con dấu của doanh nghiệp tại các cơ sở đủ điều kiện kinh doanh khắc con dấu.

Thời gian thực hiện: 01 ngày.

Bước 4: Công bố mẫu con dấu

Sau khi có con dấu để con dấu có hiệu lực và được sử dụng, cần làm thủ tục công bố mẫu con dấu của công ty trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thời gian thực hiện: 01 ngày.

Ghi chú:

Sau 03 ngày kể từ ngày công bố, mẫu con dấu sẽ được hiển thị trong thông tin của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. VN.

Bước 5: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần nộp hồ sơ đề nghị công bố thông tin về cơ sở kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Nội dung được công bố bao gồm nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau:

– Kinh doanh;

– Danh sách cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Thời hạn công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học

Bước 1: Nộp hồ sơ

Tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn du học gửi trực tiếp 01 bộ hồ sơ hoặc qua đường bưu điện đến Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý tài liệu

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định hồ sơ, xác minh tính xác thực của các tài liệu trong hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;

– Trường hợp không đáp ứng các điều kiện thì phải có văn bản thông báo cho tổ chức dịch vụ tư vấn du học, nêu rõ lý do.

– Nếu hồ sơ đăng ký dự tuyển đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tổ chức tư vấn du học sẽ được cấp Giấy phép đáp ứng đầy đủ các điều kiện cung cấp dịch vụ tư vấn du học.

Bước 3: Nhận kết quả

* Thời gian xử lý: 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

* Miễn lệ phí.

Do đó, thủ tục mở trung tâm tư vấn du học không quá phức tạp. Các cá nhân, tổ chức có thể tự chuẩn bị tài liệu hoặc ủy quyền cho các đơn vị chuyên môn thực hiện.

Đối tượng làm thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học

– Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp (Công ty TNHH, Công ty cổ phần, Công ty hợp danh)

– Đơn vị sự nghiệp có chức năng kinh doanh dịch vụ tư vấn du học như Viện, Trung tâm,..

– Cơ sở giáo dục nước ngoài hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Điều kiện làm thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học

– Phải là doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, tổ chức giáo dục nước ngoài có chức năng tư vấn du học

– Cán bộ trực tiếp tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có khả năng sử dụng ít nhất một ngoại ngữ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tại sao bạn phải thực hiện thủ tục thành lập một trung tâm tư vấn du học?

– Theo quy định tại Nghị định 46/2017/NĐ-CP, tư vấn du học là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vì vậy để làm loại hình kinh doanh này cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Để khởi nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, đối tượng cần có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

– Nếu bạn không có giấy phép thành lập trung tâm tư vấn du học nhưng thành lập trung tâm tư vấn du học thì trung tâm đó không được coi là “hợp pháp” và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp hoạt động mà không làm thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học

– Trường hợp hoạt động không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Nghị định 04/2021/NĐ-CP với mức phạt 10.000 đồng. Từ 000 đồng đến 50.000.000 đồng tùy theo hành vi vi phạm và mức độ vi phạm

– Ngoài hình thức xử phạt hành chính nêu trên, đối tượng khi thực hiện hoạt động tư vấn du học mà không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động kinh doanh tư vấn du học sẽ áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc cải chính thông tin không đúng sự thật đối với hành vi vi phạm. Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm. 

Một số câu hỏi của khách hàng liên quan đến thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học

Câu hỏi:

Sau khi tôi thực hiện xong thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học thì trung tâm sẽ được hoạt động các lĩnh vực gì?

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 106 Nghị định 46/2017/NĐ-CP thì sau khi bạn đã thực hiện xong thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học thì trung tâm của bạn được hoạt động các lĩnh vực sau:

– Cán bộ trực tiếp tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có khả năng sử dụng ít nhất một ngoại ngữ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tại sao bạn phải thực hiện thủ tục thành lập một trung tâm tư vấn du học?

– Theo quy định tại Nghị định 46/2017/NĐ-CP, tư vấn du học là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vì vậy để làm loại hình kinh doanh này cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. móng. Để khởi nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, đối tượng cần có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

– Giới thiệu, tư vấn thông tin về chính sách giáo dục của các quốc gia và vùng lãnh thổ; tư vấn lựa chọn trường học, khóa học, ngành nghề và trình độ phù hợp với khả năng và nguyện vọng của người học;

– Tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm về du học theo quy định của pháp luật;

– Tổ chức chiêu sinh, tuyển sinh du học;

– Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng cần thiết cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập;

– Tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, đưa cha mẹ hoặc người giám hộ tham quan nơi đào tạo ở nước ngoài theo quy định của pháp luật;

– Các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Câu hỏi:

Cá nhân, hộ kinh doanh có thực hiện thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học hay không?

Trả lời:

Theo quy định tại Nghị định 46/2017/NĐ-CP thì chủ thể thực hiện thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học là: Doanh nghiệp, tổ chức

Theo quy định pháp luật Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam được phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Vì vậy khi bạn muốn thực hiện thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học thì phải thành lập một doanh nghiệp như Công ty TNHH, Công ty Cổ phần hoặc Công ty hợp danh

Câu hỏi:

Khi thực hiện thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học Công ty có phải ký quý, diện tích đất tối thiểu, số lượng nhận sự bao nhiêu hay không?

Trả lời:

Theo như quy định tại Nghị định 46/2017/NĐ-CP thì khi công ty bạn thực hiện thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học thì Công ty phải có ngành nghề kinh doanh về tư vấn du học và có đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Câu hỏi:

Khi thực hiện thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học thì Giám đốc trung tâm tư vấn du học phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học không?

Trả lời:

Trường hợp giám đốc trung tâm tư vấn du học không tham gia vào đội ngũ tư vấn du học thì không yêu cầu bằng cấp. Trường hợp giám đốc trung tâm tư vấn du học tham gia vào đội ngũ tư vấn du học của công ty thì phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học
Thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học

Dịch vụ hỗ trợ thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học của Luật Quốc Bảo

– Tư vấn các thủ tục liên quan đến thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học

– Nhận tài liệu từ quý khách để thực hiện thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học

– Soạn thảo hồ sơ đầy đủ, hoàn chỉnh để thực hiện thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học

– Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học

– Đồng hành cùng quý khách trong quá trình thẩm định hồ sơ, thẩm định thực tế tại cơ sở.

– Nhận kết quả và bàn giao kết quả sau khi thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học

Kinh nghiệm chuẩn bị thông tin ban đầu trước khi thành lập trung tâm tư vấn du học

Để giúp bạn biết cách mở một doanh nghiệp du học hoàn chỉnh, tại đây Luật Quốc Bảo sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm thành lập công ty tư vấn du học. Để thành lập một công ty tư vấn du học thành công, bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin dưới đây.

Kinh nghiệm thiết lập địa chỉ công ty

– Doanh nghiệp cần đặt vị trí của công ty tại một địa chỉ thực sự, chính xác và rõ ràng. Không sử dụng địa chỉ giả, ảo, ngoài lãnh thổ Việt Nam. Không đặt địa chỉ công ty ở nơi không được phép hoạt động như một địa chỉ kinh doanh.

– Bạn có thể đặt địa chỉ công ty tại nhà riêng hoặc thuê địa chỉ công ty. Một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau.

– Ví dụ:

Địa chỉ công ty cần chính xác như: 191 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Quận Tân Bình, TP.

Nếu là quận, huyện, thị xã thì cũng cần phải hoàn thiện: 12/65 Thới Tam Thon 17, Thới Tam Thon, huyện Hóc Môn, TP HCM.

Kinh nghiệm lựa chọn loại hình công ty

– Loại hình công ty tư vấn du học có thể là một trong những loại hình cơ bản như công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên và 2 thành viên trở lên), công ty cổ phần hoặc công ty tư nhân. .

– Mỗi loại có những đặc điểm riêng, chẳng hạn như:

Loại hình công ty TNHH có thể có tối thiểu 1-2 thành viên và tối đa 50 thành viên.

Loại hình công ty tư nhân là một công ty thuộc sở hữu của một cá nhân.

Loại hình công ty cổ phần yêu cầu tối thiểu 3 thành viên và không giới hạn số lượng thành viên.

Quan hệ đối tác là một loại công ty có ít nhất 2 thành viên (thành viên là những cá nhân cũng kinh doanh dưới một tên chung.

Kinh nghiệm lựa chọn doanh nghiệp

Tư vấn du học là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Và trong lĩnh vực này, có rất nhiều ngành có mã ngành phù hợp để doanh nghiệp lựa chọn. Hãy cân nhắc lựa chọn nghề nghiệp là tư vấn du học phù hợp với chức năng và mục đích kinh doanh của công ty.

Như vậy, căn cứ vào danh mục ngành nghề kinh doanh mới nhất, ngành nghề kinh doanh dịch vụ tư vấn du học là 8560.

Mã ngành nghề tư vấn du học

Cụ thể hơn về mã số ngành Kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Qúy vị có thể tra cứu cụ thể tại “PHỤ LỤC I (Ban hành kèm theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 7 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ)”. Theo đó dịch vụ tư vấn du học được xếp vào dịch vụ hỗ trợ giáo dục với mã ngành là: 8560.

Kinh nghiệm đặt tên công ty tư vấn du học

– Tên gọi của công ty tư vấn du học là một trong những vấn đề không thể bỏ qua khi mở công ty. Tên công ty sẽ cần phải đáp ứng một số quy định của pháp luật như không giống nhau, tương tự như các doanh nghiệp khác, cơ cấu tên đầy đủ…

– Ví dụ:

Công ty Cổ phần Tư vấn Du học Nam Long

Công ty TNHH Du học Thanh Hoa

Công ty Tư nhân Nam Việt

Công ty Hợp danh Hương Thành

– Nếu đã có công ty mang tên công ty cổ phần tư vấn du học Nam Long thì không thể sử dụng tên này được nữa. Bởi vì mặc dù loại hình công ty khác nhau, tên này vẫn được coi là giống nhau.

– Ngoài ra, bạn cũng không được sử dụng tên Công ty Cổ phần Tư vấn Du học Nam Long 1 hoặc Nam Long F vì đây là tên vi phạm quy định về tên gọi gây nhầm lẫn.

Kinh nghiệm kê khai vốn điều lệ công ty

– Tư vấn du học là một nghề cần phải trả tiền đặt cọc. Bạn cần nộp tiền gửi tại ngân hàng với giá 500 triệu đồng và cung cấp tài liệu xác minh cho cơ quan quản lý có thẩm quyền.

– Doanh nghiệp kê khai vốn điều lệ phù hợp với khả năng và điều kiện tài chính của doanh nghiệp. Tuy nhiên, do nghề tư vấn du học đòi hỏi vốn pháp định là 500 triệu đồng nên doanh nghiệp phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty là 500 triệu đồng.

Kinh nghiệm lựa chọn người đại diện theo pháp luật

– Người đại diện theo pháp luật của công ty tư vấn du học sẽ là người chịu trách nhiệm trực tiếp về hoạt động của công ty, có chức năng hoàn thành các thủ tục cơ bản để mở công ty. Do đó, cần lựa chọn những người có năng lực, trình độ và khả năng đảm bảo.

Kinh nghiệm thành lập công ty tư vấn du học – Hướng dẫn đăng ký công ty tư vấn du học

Để mở trung tâm tư vấn du học, điều không thể thiếu là chuẩn bị hồ sơ để xin cấp giấy phép thành lập công ty theo quy định của pháp luật. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị thành lập công ty tư vấn du học (cụ thể là hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học).
 • Đề án thành lập trung tâm tư vấn du học
 • Danh sách cổ đông hoặc thành viên của công ty.
 • Điều lệ công ty tư vấn du học.
 • Bản sao các giấy tờ như hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, giấy phép đăng ký công ty (của tổ chức).
 • Các tài liệu liên quan khác
 • Hồ sơ nộp tại Sở Giáo dục và Đào tạo. Sở Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm thẩm định hồ sơ, kiểm tra, đối chiếu tính xác thực của hồ sơ và cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp đối với hồ sơ hợp lệ, xác thực.

Kinh nghiệm hoàn thành các thủ tục sau khi mở công ty tư vấn du học

Kinh nghiệm tiếp theo của việc mở một công ty tư vấn du học mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn là kinh nghiệm hoàn thành các thủ tục cần thiết sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh. Bởi vì nếu bạn không hoàn thành tốt các thủ tục này, quá trình kinh doanh của bạn sẽ không chỉ không thuận lợi mà còn có thể bị xử phạt hành chính.

Xin giấy phép hoạt động kinh doanh tư vấn du học

Để có thể kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, doanh nghiệp cần xin giấy phép kinh doanh. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tư vấn du học bao gồm:

– Văn bản đề nghị cấp giấy phép đăng ký kinh doanh

– Kế hoạch hoạt động của nhà cung cấp dịch vụ tư vấn du học có xác nhận của người đại diện theo pháp luật hoặc dự án thành lập trung tâm tư vấn du học.

– Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập hoặc giấy phép đầu tư của doanh nghiệp

– Sơ yếu lý lịch của chủ công ty tư vấn du học cần được cơ quan có thẩm quyền xác nhận theo mẫu số 2 tại Phụ lục ban hành kèm theo quyết định.

– Danh sách đầy đủ thông tin của nhân viên trực tiếp tư vấn du học.

– Bản sao hợp lệ chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học, chứng chỉ tư vấn du học hoặc giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo tư vấn du học của lãnh đạo công ty, tư vấn viên trực tuyến tiếp tục làm việc tại các tổ chức dịch vụ tư vấn du học.

Kinh nghiệm tiết lộ nội dung đăng ký kinh doanh:

Sau khi được cấp giấy phép mở công ty, doanh nghiệp tư vấn du học phải công bố thông tin về công ty trên cổng thông tin điện tử quốc gia trong thời hạn 30 ngày để tránh bị xử phạt hành chính.

Kinh nghiệm khắc con dấu và công khai mẫu con dấu: Doanh nghiệp cần khắc con dấu và công bố mẫu con dấu trên cổng thông tin điện tử quốc gia theo quy định của pháp luật. Số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định.

Kinh nghiệm về thuế phải nộp:

Các loại thuế mà công ty tư vấn du học sẽ phải trả bao gồm thuế giá trị gia tăng, thuế giấy phép (nộp trong 30 ngày), thuế thu nhập doanh nghiệp. Hiện tại, các công ty mới thành lập sẽ được miễn thuế giấy phép trong năm đầu tiên. Nhưng cần lưu ý rằng tờ khai thuế giấy phép vẫn phải được nộp đúng hạn.

Kinh nghiệm đăng ký chữ ký số:

Việc đăng ký chữ ký số là rất cần thiết, bởi vì nó giúp các doanh nghiệp dễ dàng nộp thuế trực tuyến hơn. Doanh nghiệp đăng ký mua chữ ký số từ cơ quan thuế theo quy định.

Kinh nghiệm mở tài khoản ngân hàng:

Chủ doanh nghiệp/người đại diện theo pháp luật lấy chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận thành lập công ty và con dấu đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản ngân hàng. Sau đó báo cáo số tài khoản cho Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Kinh nghiệm góp vốn:

Trường hợp doanh nghiệp tư vấn du học góp vốn thì phải thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh.

Xuất hóa đơn và treo biển công ty: Doanh nghiệp tiến hành treo biển công ty trước mặt công ty. Biển hiệu cần chứa tên, mã số thuế, địa chỉ công ty. Bởi vì cơ quan thuế có thể xuống để kiểm tra, việc treo biển hiệu cần phải được thực hiện sớm. Công ty cần thông báo việc phát hành hóa đơn, in hóa đơn để sử dụng theo quy định hoặc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.

Kinh nghiệm trong kế toán hoặc thuê kế toán:

Kế toán cho một công ty tư vấn du lịch là không thể thiếu, vì vậy nếu doanh nghiệp không đủ điều kiện để tuyển dụng một kế toán viên riêng, nó có thể đăng ký một dịch vụ. dịch vụ kế toán tại Luật Nam Việt.

Điều kiện thành lập trung tâm tư vấn du học

Theo kinh nghiệm thành lập trung tâm tư vấn du học, điều kiện kinh doanh này đã được quy định khá cụ thể. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thường phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản như:

 • Được thành lập theo quy định của pháp luật
 • Các nhà quản lý trực tiếp, chủ doanh nghiệp và nhân viên phụ trách du học cần phải có bằng đại học trở lên. Lưu loát ít nhất 1 ngoại ngữ. Cấp chứng chỉ hành nghề hoặc chuyên môn tư vấn du học do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.
 • Tình hình tài chính ổn định, vốn tiền gửi tối thiểu 500 triệu đồng, được ngân hàng chứng nhận.
 • Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, có địa điểm hoạt động và giao dịch rõ ràng.

Dịch vụ tư vấn thành lập trung tâm tư vấn du học – Luật Quốc Bảo

– Tư vấn các điều kiện cần và đủ để xin giấy phép hoạt động dịch vụ tư vấn du học.

– Đại diện khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến hoạt động tư vấn du học;

– Soạn thảo hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;

– Trực tiếp đại diện khách hàng nộp hồ sơ và nhận kết quả;

– Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty tư vấn du học.

Hy vọng những kinh nghiệm trên khi thành lập công ty tư vấn du học sẽ hữu ích cho các doanh nghiệp. Nếu bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo để được hỗ trợ.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ tư vấn du học năm 2022?

Thưa luật sư thân mến: Tôi có ý định thành lập một công ty tư vấn du học, nhưng tôi không có bằng đại học, tôi không biết liệu nó có thể được thành lập không? Quy định mới trong năm 2021 về điều kiện kinh doanh dịch vụ tư vấn du học là gì? Tôi muốn xin thêm lời khuyên. Cảm ơn nhiều.

Trả lời:

Nội dung tư vấn

Điều kiện kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Dịch vụ tư vấn du học là các hoạt động sau: Giới thiệu, tư vấn thông tin về trường, khóa học ở nước ngoài; tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm về du học; tổ chức tuyển sinh sinh viên ở nước ngoài;

Tổ chức các lớp tập huấn kiến thức ngoại ngữ, văn hóa và các kỹ năng cần thiết khác cho công dân Việt Nam đi du học; tổ chức đưa người ra nước ngoài học tập, đưa cha mẹ hoặc người giám hộ đi thăm các địa điểm đào tạo ở nước ngoài trước khi quyết định đi du học;

Tổ chức đưa người học đến cơ sở giáo dục nước ngoài khi được cơ sở giáo dục nước ngoài chấp nhận; theo dõi, hỗ trợ du học sinh khi đi du học và các hoạt động khác liên quan đến việc đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập.

Giấy chứng nhận đăng ký dịch vụ tư vấn du học do Sở Giáo dục và Đào tạo cấp. Tổ chức dịch vụ tư vấn du học chỉ được phép cung cấp dịch vụ tư vấn du học kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký dịch vụ tư vấn du học.

Điều kiện cung cấp dịch vụ tư vấn du học

Theo Nghị định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, hoạt động tư vấn du học bao gồm:

– Giới thiệu, tư vấn thông tin về chính sách giáo dục của các quốc gia và vùng lãnh thổ; tư vấn lựa chọn trường, khóa học, ngành nghề, trình độ phù hợp với khả năng, nguyện vọng của người học;

– Tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm du học theo quy định của pháp luật;

– Tổ chức tuyển sinh, tuyển sinh sinh viên ở nước ngoài;

– Tổ chức tập huấn kỹ năng cần thiết cho công dân Việt Nam đi du học;

– Tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, đưa cha mẹ, người giám hộ đi thăm nơi đào tạo ở nước ngoài theo quy định của pháp luật;

– Các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Theo điều 107 Nghị định quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và Luật doanh nghiệp năm 2020 quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ tư vấn du học như sau:

 1. Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học được thành lập theo quy định của pháp luật và có ngành nghề hoạt động tư vấn du học trước khi thực hiện thủ tục xin giấy phép tại Sở giáo dục.
 2. Có trụ sở, cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học: Trụ sở thực hiện hoạt động tư vấn du học phải thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp, trong đó:

– Hợp đồng thuê văn phòng phải công chứng, chứng thực và có đủ giấy tờ về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xác nhận số nhà, giấy phép xây dựng (nếu có).

– Địa chỉ trụ sở phải phù hợp với quy hoạch về giáo dục của địa phương.

– Đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện nay thì không đề cập đến điều kiện của chủ doanh nghiệp mà chỉ quy định về trình độ đại học đối với nhân viên trực tiếp tư vấn du học.

Thủ tục được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Theo điều 108 Nghị định ngày 21/04/2017 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục Thủ tục để tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học như sau:

 1. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học cho tổ chức đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.
 2. Hồ sơ gồm:

a) Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; với những nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; kế hoạch và các biện pháp tổ chức thực hiện; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro đối với người được tư vấn du học;

b) Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

c) Danh sách đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học; bản sao có chứng thực văn bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.

Trình tự thực hiện:

a) Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều này đến Sở Giáo dục và Đào tạo nơi kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;

b) Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định hồ sơ, thẩm tra tính xác thực của tài liệu trong hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; nếu chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định thì thông báo bằng văn bản cho tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nêu rõ lý do.

3. Trong quá trình hoạt động, tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Trình tự điều chỉnh, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học thực hiện như quy định tại khoản 3 Điều này.

Trường hợp tạm dừng/đình chỉ cấp giấy phép tư vấn du học

Theo khoản 1 Điều 109 Nghị định ngày 21 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ quy định điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, doanh nghiệp bị đình chỉ cung cấp dịch vụ tư vấn du học trong các trường hợp sau đây: 

– Gian lận để có được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học: Đây là trường hợp doanh nghiệp không đủ điều kiện cung cấp dịch vụ tư vấn du học nhưng đã có hành vi gian lận như mượn nhân viên. tư vấn du học trực tiếp; mượn trụ sở trung tâm tư vấn du học; … để xin giấy phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;

– Không đáp ứng một trong các điều kiện quy định tại Điều 107 nghị định này: Đây là trường hợp trung tâm tư vấn du học đã được cấp phép, nhưng trong quá trình hoạt động không đảm bảo có tư vấn viên trực tiếp. du học làm việc tại trung tâm tư vấn du học;

– Hành vi vi phạm pháp luật về giáo dục sẽ bị xử phạt hành chính đến mức phải đình chỉ hoạt động;

– Cho thuê, cho mượn giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học: Doanh nghiệp được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ tư vấn du học nhưng cho đơn vị khác thuê hoặc cho đơn vị khác mượn giấy phép hoạt động. kinh doanh bất hợp pháp dịch vụ tư vấn du học;

– Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Khi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tư vấn du học có dấu hiệu vi phạm trong các trường hợp nêu trên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập đoàn thanh tra; tổ chức kiểm tra, đánh giá vi phạm và lập biên bản kiểm tra làm căn cứ ra quyết định đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp dịch vụ tư vấn du học.

Quyết định đình chỉ phải được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sau thời gian tạm dừng hoạt động, nếu khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc tạm dừng kinh doanh dịch vụ tư vấn du học thì tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gửi yêu cầu cung cấp dịch vụ tư vấn. quay trở lại du học và gửi về Sở Giáo dục và Đào tạo. Báo cáo nêu rõ việc khắc phục các nguyên nhân dẫn đến việc đình chỉ cùng với các văn bản hỗ trợ (nếu có) làm cơ sở để Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho phép tiếp tục kinh doanh dịch vụ tư vấn du lịch. nghiên cứu lại.

Các trường hợp thu hồi giấy phép tư vấn du học

 Khoản 2 điều 110 Nghị định ngày 21/04/2017 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục quy định các trường hợp thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học như sau:

– Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học bị giải thể theo quy định pháp luật;

Trong thời gian tạm dừng hoạt động, tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ tư vấn du học: Trường hợp cơ sở kinh doanh dịch vụ tư vấn du học đã bị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ra quyết định đình chỉ hoạt động nhưng vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học,  giấy phép dịch vụ tư vấn du học sẽ bị thu hồi.

– Hết thời hạn tạm ngừng hoạt động, tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học không khắc phục được nguyên nhân;

– Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Khi cơ sở kinh doanh dịch vụ tư vấn du học vi phạm một trong các trường hợp trên, Giám đốc Sở và Đào tạo có thể ra quyết định thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ tư vấn du học. Quyết định thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư vấn du học phải xác định rõ lý do thu hồi, biện pháp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người nhận dịch vụ tư vấn du học, tổ chức, cá nhân có liên quan.. Quyết định thu hồi phải được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng

Dịch vụ tư vấn du học Luật Quốc Bảo – tư vấn Thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học

Tư vấn đến từng cá nhân

Chúng tôi muốn bạn tìm cho mình một khóa học tốt nhất có thể. Bạn có một tương lai tuyệt vời ở phía trước, một công việc mà bạn luôn mơ ước và chúng tôi sẽ giúp bạn bắt đầu. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thông qua hệ thống giáo dục nước ngoài phức tạp.

Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi có đầy đủ chuyên môn trong quá trình nộp đơn và các yêu cầu nhập học của trường. Do đó, bạn sẽ nhận được hướng dẫn chi tiết khi gửi đơn đăng ký.

Giúp mọi thứ dễ dàng hơn cho bạn

Chúng tôi là đối tác tuyển sinh chính thức của hơn 600 trường đại học, cao đẳng và trung học danh tiếng trên toàn thế giới. Mối quan hệ hợp tác này đã được hình thành và phát triển trong suốt 45 năm qua. IDP luôn cập nhật những thay đổi mới nhất của trường và những cơ hội mới cho sinh viên quốc tế như học bổng, chương trình hỗ trợ tài chính.

Tiết kiệm chi phí

Chúng tôi không thu phí tư vấn và hướng dẫn làm hồ sơ du học. Đây là điểm khác biệt so với các trung tâm tư vấn khác và là lợi ích đầu tiên khi bạn làm hồ sơ với chúng tôi.

Không chỉ là một nhà tư vấn du học

Chúng tôi cung cấp đầy đủ các dịch vụ, bao gồm tổ chức khảo thí tiếng Anh (IELTS), hướng dẫn xin visa và chuẩn bị cho hồ sơ du học.

Bạn nhận được lời khuyên và trợ giúp để tiếp cận các dịch vụ thiết yếu khi sống ở nước ngoài, chẳng hạn như bảo hiểm y tế, chỗ ở và ngân hàng.

Trở thành một phần của cộng đồng du học

Khi lựa chọn trung tâm tư vấn du học, bạn sẽ thường tham khảo ý kiến ​​của những người đã đi trước. Nếu các học viên khác hài lòng với dịch vụ, thì chắc chắn bạn cũng sẽ như vậy. Mỗi năm, hơn 15.000 sinh viên IDP đi du học trên khắp thế giới. Chúng tôi sẽ giúp bạn liên lạc với các cựu sinh viên hoặc sinh viên quốc tế hiện tại đã đến những nơi bạn muốn đến và rất vui khi được chia sẻ câu chuyện của họ.

Bạn sẽ không phải xoay sở một mình trong thành phố mới

Chúng tôi có mạng lưới kết nối sinh viên, cựu sinh viên và nhà tuyển dụng trên khắp thế giới. Khi bạn đã đến đất nước mới của mình, chúng tôi sẽ kết nối bạn với các sinh viên khác thông qua các sự kiện chào mừng để giúp bạn ổn định cuộc sống.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những kinh nghiệm khi quý khách hàng muốn tìm hiểu về Thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học. Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luật Quốc Bảo qua số hotline/zalo: 076 338 7788 để được tư vấn hỗ trợ pháp lý. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.