Kinh nghiệm mở quán cà phê vốn nhỏ

5/5 - (1 bình chọn)

kinh nghiệm mở quán cà phê vốn nhỏ. Mô hình quán cà phê nhỏ là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn mở quán cà phê nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm và vốn liếng. Để hiểu rõ hơn, hãy tham khảo bài viết chia sẻ về việc mở một quán cà phê nhỏ trong bài viết dưới đây. Không chỉ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ về mô hình quán cà phê này, vị chuyên gia còn bật mí công thức để những người thiếu kinh nghiệm cũng có thể nắm chắc “quân bài” của SUCCESS.

1. Mở quán cafe nhỏ cần bao nhiêu vốn?

Mỗi người sẽ có khác nhau kế hoạch tài chính, một mô hình, diện tích, có người sẽ mở quán cà phê với chi phí thấp hơn người kia. Tuy nhiên, nhận xét về tổng thể, thì để mở một quán cà phê lưu niệm, bạn cần số vốn tối thiểu khoảng 150 triệu. 

STT Loại chi phí Số tiền
1 Chi phí thuê mặt bằng 10 – 20 triệu
2 Chi phí thiết kế quán 6 – 8 triệu (150.000- 200.000đ/ m2)
3 Chi phí đầu tư cơ sở vật chất 40 – 50 triệu
4 Chi phí mua dụng cụ, nguyên liệu 30 triệu
5 Chi phí mua phần mềm quản lý 3 triệu
6 Chi phí duy trì quán 30 triệu
7 Chi phí phát sinh 20 triệu
8 Chi phí mở công ty, hộ kinh doanh 1,2 triệu đến 5,5 triệu
9 Chi phí xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm 6 triệu đến 12 triệu

2. Chi phí thuê mặt bằng quán cafe nhỏ

Vì mục tiêu của bạn chỉ là một quán cà phê nhỏ, nên bạn có thể tận dụng hết diện tích của nhà (nếu có). Trong trường hợp phải đi thuê, thì chi phí mặt bằng không vượt quá 20% ngân sách. Dựa theo giá thuê ở các thành phố lớn, thì mặt bằng sẽ tiêu của bạn trong khoảng từ 10 – 20 triệu.

3. Chi phí thiết kế quán

Đây là chi phí cần bỏ ra để đảm bảo quán có không gian bắt mắt, phù hợp với tiêu chí kinh doanh và thu hút khách hàng. Khi khách hàng không có một chiêm ngưỡng đồ uống, đó là thiết kế ấn tượng sẽ giúp khách hàng lựa chọn bạn.
Theo kinh nghiêm tư vấn để mở một quán cà phê nhỏ, chi phí thuê một nhà thiết kế chiếm khoảng 5% ngân sách. Đơn giá thiết kế phổ biến hiện nay dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/m2. Số tiền tương ứng cho diện tích 40m2 là khoảng 6-8 triệu đồng.

4. Chi phí đầu tư cơ sở vật chất

Đây là một chi phí khá cao khi đầu tư vào việc mở một quán cà phê nhỏ. Không gian này được sử dụng để sửa chữa cửa hàng, làm biển hiệu, mua bàn ghế, đồ nội thất, đồ trang trí, v.v. Ngân sách hợp lý là 30%. Bạn chỉ nên chi từ: 40 – 50 triệu cho những món đồ này.

5. Chi phí mua dụng cụ, nguyên liệu

Thiết bị phân phối, cốc và vật liệu cho doanh nghiệp cần phải được hoàn thành để bắt đầu. Số tiền này bạn nên chi tiêu khoảng 25% ngân sách. Số tiền tương đương khoảng 30 triệu đồng. Vật liệu chỉ nên được mua lần đầu tiên. Trong quá trình kinh doanh sẽ mua thêm để đảm bảo nguyên liệu chất lượng.

6. Chi phí mua phần mềm quản lý quán cafe

Trong thời đại công nghiệp 4.0, việc vận hành và quản lý doanh nghiệp bằng công nghệ là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng điều khiển từ xa quán cà phê, hệ thống sẽ bán hàng một cách rất đơn giản. Một phần mềm quản lý bán hàng đơn giản chỉ tốn khoảng 3 triệu đồng.

7. Chi phí duy trì quán

Đây là những chi phí cần thiết để duy trì hoạt động của quán cà phê. Chi phí này bao gồm: chi phí nhân viên, chi phí internet, chi phí không gian, điện và nước mỗi tháng. Số tiền này phải chiếm 25% ngân sách, tương đương 35 triệu đồng.

8. Chi phí phát sinh

Cần có ngân sách để chuẩn bị cho các trường hợp phát sinh cũng như duy trì hoạt động của cửa hàng trong trường hợp kinh doanh tẻ nhạt trong vài tháng đầu tiên. Đối với các quán cà phê nhỏ, ngân sách không quá nhiều, chỉ khoảng 15% ngân sách. Con số lý tưởng là 20 triệu.

9. Chi phí mở công ty, hộ kinh doanh

Tùy vào mô hình của bạn, bạn có thể cân nhắc việc mở hộ kinh doanh hay mở công ty với mức giá giao động từ 

  • 1,2 để mở hộ kinh doanh
  • 1,2 triệu đến 5,5 triệu để mở công ty

Bạn nên cân nhắc hai loại hình này vì nó liên quan đến thuế mà cửa hàng bạn phải nộp sau này, nếu mở công ty thì phải phát sinh thêm nhân viên kế toán. 

Quý khách tham khảo thêm:

Thành lập công ty  Thủ tục thành lập công ty Dịch vụ thành lập công ty

10. Chi phí xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Đây cũng là việc bắt buộc mà các bạn phải làm đối với loại hình kinh doanh thực phẩm ăn uống. Nếu như bạn không muốn cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt. Ngoài ra việc xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm còn mang lại sự yên tâm cho khách hàng khi sử dụng đồ ăn thức uống của cửa hàng.

Quý khách tham khảo: 

Dịch vụ làm giấy vsattp  Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

11. Các mô hình quán cafe nhỏ hiện nay

Cà phê cóc

Đây là mô hình quán cà phê đơn giản nhất, bất cứ ai cũng có thể tìm hiểu và bắt đầu kinh doanh với một quán cà phê cóc nhỏ đơn giản. Mô hình này có thể bán trên vỉa hè, góc phố, vỉa hè… Chỉ cần một vài chiếc bàn ghế nhỏ là đủ. Với số vốn ít ỏi, chỉ khoảng 50 triệu đồng, anh đã có thể mở một quán cà phê cóc.

Tuy nhiên khi tư vấn mở quán cafe nhỏ cũng khuyên bạn nên cân nhắc ưu nhược điểm của cafe cóc trước khi quyết định:

Ưu điểm Nhược điểm
Vốn ít, dễ vận hành Tính cạnh tranh cao, thị trường bão hòa
Phục vụ được đa dạng khách hàng, đủ mọi tầng lớp Quán không phục vụ được số lượng khách đông vì mặt bằng nhỏ. Nên khách hội, nhóm thường ít chọn ghé các quán dạng này.
Có nhiều hình thức để chọn: cafe xe đẩy, cafe truyền thống, cafe hiện đại, cafe bóng đá… Quy mô nhỏ, hầu như chỉ bán tại chỗ, phục vụ chủ yếu khách trong khu vực

Quán cà phê mang đi

Đây là mô hình cà phê mang đi rất phổ biến, phục vụ những khách hàng không có thời gian ghé quán để nhâm nhi cà phê. Với số vốn từ 50 triệu và một ki-ốt nhỏ, bạn có thể triển khai mô hình này.

Chúng tôi sẽ tư vấn mở quán cafe nhỏ bằng mô hình cafe take away sẽ có những ưu nhược điểm gì:

Ưu điểm Nhược điểm
Vốn ít, linh động Phải mở quán ở khu đông dân, đường đông người qua lại mới có khả năng thành công
Chủ yếu bán mang đi không cần mặt bằng lớn Đồ uống không ngon khó giữ chân khách hàng. Tính nhận diện thương hiệu không cao.

Book Cafe

Nếu bạn là một người yêu sách và sống ở một nơi có nhiều sinh viên và thanh thiếu niên sinh sống, chúng tôi sẽ khuyên bạn nên mở một quán cà phê nhỏ kết hợp với sách sẽ là một gợi ý hấp dẫn. Trong quán cà phê, nhiều kệ sách và tiêu đề được trưng bày. Du khách có thể uống cà phê trong khi đắm mình trong thế giới sách.
Với mô hình này, bạn cần khoảng 150 triệu để bắt đầu. Bởi vì khách hàng thích đọc sách chủ yếu thích một không gian yên tĩnh, nên cần phải tạo ra không gian đọc cách xa nhau để phục vụ khách hàng.

Ý tưởng này có ưu nhược điểm như:

Ưu điểm Nhược điểm
Khách của quán thường là khách ruột. Xu hướng kéo bạn bè đến rất nhiều Chỉ phục vụ cho các đối tượng tri thức là chủ yếu, kén khách hàng
Cafe sách còn là một địa chỉ chill, sống ảo rất lý tưởng nên đang là một trong những hot trend hiện nay Mở quán cafe không đúng địa điểm có khách hàng mục tiêu sẽ rất vắng khách

Cà phê bình dân

Các quán cà phê nổi tiếng có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu trên mọi đường phố và góc phố. Đơn giản chỉ với một không gian nhỏ, cửa hàng không cần một bảng hiệu. Các đặc điểm phân biệt rất rõ ràng. Mở một quán cà phê nổi tiếng rất phù hợp với các bà nội trợ muốn kiếm thêm thu nhập.

Mô hình này vốn rất ít, chỉ tầm 40 triệu. Ngược lại, cũng có nhiều nhược điểm cần lưu ý:

Ưu điểm Nhược điểm
Vốn ít Tính cạnh tranh rất cao. Trên 1 con đường lớn, hẻm nhỏ, đều có thể gặp các quán cafe bình dân
Phục vụ cho khách hàng tầng lớp lao động là chính, giá khá rẻ Khó xây dựng thương hiệu và phát triển lớn mạnh. Quy mô thường gói gọn.

Cafe bóng đá

Một trong những lời khuyên để mở một quán cà phê nhỏ mà mọi người thường gặp là mô hình quán cà phê bóng đá. Mẫu xe này không cần đầu tư thiết kế, khách hàng không kén chọn về những cửa hàng đẹp, vừa thoải mái. Với mô hình này, mức đầu tư cũng khá cao. Bạn cần hơn 100 triệu để bắt đầu.

Ưu nhược điểm của quán cafe bóng đá: 

Ưu điểm Nhược điểm
Khách không quá kén chọn không gian hay menu Cần đầu tư trang thiết bị xem bóng đá thật chất lượng
Khách rất đông vào mùa bóng. Thường kéo theo bạn bè. Khách chỉ tập trung vào mùa bóng, bình thường vắng vẻ. Nguy cơ hư hỏng vật dụng khi khán giả xem bóng có hành động quá khích

Cafe văn phòng (chung cư)

Ở tầng trệt của các tòa nhà chung cư, mô hình quán cà phê văn phòng rất phổ biến. Nhắm đến khách hàng trong các căn hộ (hầu hết là văn phòng và doanh nhân). Mô hình này khá phổ biến. Tuy nhiên, vì khách hàng điển hình, yêu cầu về không gian và đồ uống cũng rất cao. Để mở một quán cà phê văn phòng, số vốn tối thiểu bạn cần phải đạt tới 180 triệu đồng. Chi phí thuê mặt bằng trong căn hộ cũng không hề rẻ.

Tư vấn mở quán cafe nhỏ bằng mô hình này có những ưu nhược điểm sau để bạn tham khảo:

Ưu điểm Nhược điểm
Lượng khách ổn định, khá đông khách vào cuối tuần Cần phải đầu tư setup quán trang trọng, lịch sự, chất lượng đồ uống ngon
Khách hàng có điều kiện kinh tế nên giá có thể cao hơn mức trung bình, miễn là chất lượng, tận dụng được đặc thù của địa phương, khách hàng không cần phải di chuyển xa. Rất khó để cạnh tranh với các quán cà phê có thương hiệu thường kinh doanh tại các căn hộ như Coffee Land,…

12. Các bước mở quán cafe nhỏ thành công!

Khi chúng tôi tư vấn mở một quán cà phê nhỏ ở đây, bạn đã phần nào định hình được nét đặc trưng của một quán cà phê nhỏ. Cũng hiểu được những ưu điểm và nhược điểm của từng mô hình. Nếu bạn vẫn có ý định mở một quán cà phê, thì hãy làm điều đó. Tuần tự làm theo 12 bước dưới đây, bạn chắc chắn sẽ mở một quán cà phê theo ý định của mình:

Bước 1: Xác định chi phí đầu tư và chọn mô hình quán cà phê phù hợp

Bước đầu tiên để mở một quán cà phê, ngay cả một quán cà phê nhỏ, là xác định tài chính của bạn. Tôi sẽ đầu tư bao nhiêu tiền vào kế hoạch kinh doanh này? Mô hình này như thế nào, nguồn vốn có phù hợp để phát triển mô hình đó không? Chọn mô hình quán cà phê, bạn có thể lên kế hoạch và có những ý tưởng cụ thể.

Bước 2: Thiết lập tiến độ dự án mong muốn

Bước tiếp theo là xem xét lịch trình dự án bạn muốn. Bạn muốn mở cửa hàng trong bao lâu? Thiết lập một lịch trình cụ thể, bám sát nó, mọi thứ sẽ không bị phá vỡ như kế hoạch.

Bước 3: Lập kế hoạch đầu tư

Đây là một bước rất quan trọng, ảnh hưởng đến toàn bộ cảnh quan đầu tư của bạn. Một kế hoạch chi tiết, trong đó nêu rõ những gì cần phải làm, bao nhiêu được ngân sách, làm thế nào để làm điều đó… Kế hoạch càng chi tiết, xác suất thành công càng cao. Vì vậy, đừng lên kế hoạch cho mọi thứ trong đầu, bạn phải viết nó xuống.

Bước 4: Phân tích thị trường

Bước này là để đảm bảo tỷ lệ thành công của quán cà phê bạn dự định mở. Xung quanh nơi bạn dự định mở một cửa hàng, có bao nhiêu quán cà phê ở đó, tình hình kinh doanh như thế nào, giá cả là gì, khách hàng cửa hàng nào có xu hướng chọn… Không chỉ tìm hiểu và phân tích đối thủ cạnh tranh để tạo ra một tính năng. Đặc biệt, việc phân tích thị trường còn giúp bạn chủ động thiết kế các ý tưởng thiết kế nhà hàng và thực đơn phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng.

Bước 5: Chọn đúng vị trí

Với một quán cà phê cóc, nơi này không cần phải quá lớn hoặc quá sang trọng. Do đó, giá cho thuê sẽ cao. Chỉ cần một vị trí phù hợp, dân cư đông đúc, thị trường mở và ít cạnh tranh, bạn có thể yên tâm về tính khả thi của dự án. Ngoài ra, đừng quá vội vàng để chọn một trang web. Hãy tham khảo 3.4 địa điểm và chọn vị trí mà bạn thấy thuận lợi nhất.
Bước 6: Thiết kế và trang trí quán cà phê
Sau khi chọn một địa điểm và ký hợp đồng thuê, hãy bắt đầu trang trí và thiết kế cửa hàng. Cần chú ý đến thiết kế phù hợp với mô hình cửa hàng đã chọn để tăng nhận diện khách hàng.

Bước 7: Mua thiết bị và vật liệu

Nếu bạn không có kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước bằng cách tham gia vào các diễn đàn. Hỏi người thân và bạn bè cho những nơi để mua thiết bị và vật liệu giá rẻ và chất lượng.

Bước 8: Tạo thực đơn phù hợp

Chất lượng đồ uống phần lớn quyết định liệu bạn có thể giữ chân khách hàng hay không. Đầu tư vào kỹ năng bartending của bạn với một khóa học bartending ngắn. Chắc chắn điều này sẽ giúp bạn trong suốt quá trình kinh doanh sau này.

9. Chi phí mở công ty, hộ kinh doanh

Tùy vào mô hình của bạn, bạn có thể cân nhắc việc mở hộ kinh doanh hay mở công ty với mức giá giao động từ 

  • 1,2 để mở hộ kinh doanh
  • 1,2 triệu đến 5,5 triệu để mở công ty

Bạn nên cân nhắc hai loại hình này vì nó liên quan đến thuế mà cửa hàng bạn phải nộp sau này, nếu mở công ty thì phải phát sinh thêm nhân viên kế toán. 

Quý khách có thể tham khảo thêm:

Thành lập hộ kinh doanh Hộ kinh doanh là gì Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh Hộ kinh doanh cá thể là gì

10. Chi phí xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Đây cũng là việc bắt buộc mà các bạn phải làm đối với loại hình kinh doanh thực phẩm ăn uống. Nếu như bạn không muốn cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt. Ngoài ra việc xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm còn mang lại sự yên tâm cho khách hàng khi sử dụng đồ ăn thức uống của cửa hàng.

Bước 11: Marketing và khai trương quán cafe

Quảng bá quán cafe của mình cho người thân, bạn bè, khách hàng tiềm năng biết. Thông báo rõ ngày khai trương, các chương trình khuyến mãi… để thu hút khách hàng.

Bước 12: Vận hành + Kiểm soát

Điều phối kinh doanh theo kế hoạch của bạn. Chú ý marketing và nâng cao chất lượng dịch vụ để đạt được doanh thu kỳ vọng.

Đặc biệt với thời công nghệ 4.0 nếu các bạn không tận dụng được các mạng xã hội thì không phải là kinh doanh thời công nghệ nữa.

Thứ nhất:

Lập ngay Google maps để tận dụng sự tìm kiếm địa chỉ của google. Đây là công cụ cực cực kỳ hữu ích

Thứ hai;

Lập ngay một kênh Youtube giới thiệu quảng bá cửa hàng sản phẩm đến với bạn bè khách hàng của mình

Thứ ba:

Lập ngay một kênh Tik Tok đây là cơ hội lan tỏa thương hiệu sản phẩm không thể thiếu.

Thứ tư:

Bạn phải có ngay một Fanpage Facebook để đăng tải video, giới thiệu sản phẩm của bạn đến với hơn 2 tỷ người dùng…
Cuối cùng là bạn phải có những đồ ăn thức uống ngon lành, thu hút được thực khách của mình, những video, phải đúng với chất lượng sản phẩm đừng có nói quá làm khách hàng dùng sản phẩm cảm thấy không đúng.
Quý khách có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.