Hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh ở nhiều địa điểm không?

Đánh giá bài viết

Hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh ở nhiều địa điểm không? 

Câu hỏi:

Công ty Luật Quốc Bảo cho tôi hỏi: Hiện tại, tôi đang có kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm ở hai địa điểm khác nhau, nhưng tôi không muốn thành lập doanh nghiệp vì quy mô kinh doanh của tôi không quá lớn. . Vì vậy, tôi có thể tiến hành công việc kinh doanh của mình dưới hình thức nào ở hai địa điểm khác nhau? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của bạn để yêu cầu tư vấn pháp lý đến bộ phận tư vấn pháp lý của Công ty Luật Quốc Bảo. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

* Căn cứ pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
  • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
  • Thông tư số 105/2020/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế;
  • Các quy định khác có liên quan.

Quý khách có thể tham khảo thêm:

Thành lập hộ kinh doanh cá thể  Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh Hộ kinh doanh cá thể là gì

Thứ nhất, theo mong muốn của bạn, chúng tôi thấy rằng bạn có thể tiến hành kinh doanh mỹ phẩm dưới hình thức thành lập một hộ kinh doanh.

  • Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định “hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên trong hộ thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của mình.”
  • Trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.
  • Theo quy định này, bạn có thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh để thực hiện hoạt động kinh doanh mỹ phẩm thay vì đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký kinh doanh bao gồm:

* Thành phần hồ sơ

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân, đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
– Bản sao biên bản họp các thành viên trong hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
– Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
– Giấy ủy quyền kèm theo giấy tờ pháp lý cá nhân cho người được ủy quyền làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

* Số lượng hồ sơ : 01 bộ

* Nơi nộp hồ sơ: Sau khi chuẩn bị các giấy tờ trên, cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở chính. Cụ thể, nộp tại Cửa hàng một cửa (phòng dịch vụ công cộng) của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở chính
* Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Thứ hai, về việc hộ kinh doanh có được hoạt động ở hai địa điểm khác nhau hay không?

Đối với việc bạn muốn mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm tại hai địa điểm khác nhau, trước đây, theo quy định tại khoản 1 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, hộ kinh doanh chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm. địa điểm, trừ trường hợp hộ kinh doanh kinh doanh quá cảnh hoặc kinh doanh lưu động (theo Điều 72 Nghị định 78/2015/NĐ-CP).
Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 86 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, quy định trên đã được gỡ bỏ và chính thức cho phép hộ kinh doanh kinh doanh kinh doanh tại nhiều địa điểm, cụ thể: “2. Một hộ kinh doanh có thể kinh doanh tại nhiều địa điểm, nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở chính của hộ kinh doanh và thông báo cho cơ quan quản lý thuế hoặc cơ quan quản lý thị trường nơi thực hiện hoạt động. kinh doanh cho các địa điểm kinh doanh còn lại.”
Từ các cơ sở trên, có thể kết luận rằng bạn có thể hoạt động kinh doanh ở các địa điểm khác nhau. Tuy nhiên, bạn phải lựa chọn địa điểm để đăng ký trụ sở chính và thông báo cho Cục Quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi thực hiện hoạt động cho các địa điểm kinh doanh còn lại.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm h khoản 3 Điều 5 Thông tư số 105/2020/TT-BTC hướng dẫn đăng ký thuế:

“h) Người nộp thuế là hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cá nhân khác quy định tại các điểm i, k, l, n khoản 2 Điều 4 Thông tư này được cấp mã số thuế gồm 10 chữ số. cho đại diện hộ gia đình, đại diện hộ kinh doanh, cá nhân và cấp mã số thuế gồm 13 chữ số cho địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.”
Theo đó, đối với hộ kinh doanh hoạt động ngoài trụ sở chính, các địa điểm đó phải được cấp mã số thuế gồm 13 chữ số. Trên đây là lời khuyên sơ bộ của DTD cho câu hỏi của bạn dựa trên Trong trường hợp bạn vẫn còn gặp vấn đề, chưa rõ ràng hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, vui lòng liên hệ Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.