Botulinum là gì và vì sao có thể gây ngộ độc nguy hiểm?

Đánh giá bài viết

Botulinum là gì và vì sao có thể gây ngộ độc nguy hiểm? Độc tố botulinum được sản xuất bởi vi khuẩn Clostridium botulinum, đây là một chất độc rất mạnh, chỉ cần 0,03 mcg tiêm tĩnh mạch có thể giết chết một người nặng 70kg. Bệnh nhân thường bị nhiễm độc tố botulinum khi ăn thực phẩm đóng hộp không đảm bảo điều kiện bảo quản.

Quý khách tham khảo: 

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

1.Nguồn gốc độc tố botulinum

Độc tố botulinum được sản xuất bởi vi khuẩn Clostridium botulinum (C.botulinum). Đây là một loại vi khuẩn gram dương kỵ khí, hình que, tròn, lông, di động. Trong điều kiện khắc nghiệt, vi khuẩn C.botulinum có thể biến thành bào tử cực kỳ mạnh mẽ, có khả năng sống sót cao. Do đó, C.botulinum phân bố rất rộng rãi trong tự nhiên, có thể được tìm thấy trong đất vườn, phân động vật tươi hoặc ủ, bụi bẩn, nước ao, nước hồ, ruột vật nuôi, đặc biệt phát triển mạnh. trong thực phẩm ôi thiu, thịt đóng hộp trong một thời gian dài…

Vi khuẩn C.botulinum có đặc điểm kỵ khí, vì vậy chúng không thể phát triển ở những nơi thông thoáng với đủ oxy. Đồng thời, vi khuẩn không thể phát triển trong môi trường axit (pH < 4,6), mặn (nồng độ muối > 5%). Khi thực phẩm đóng hộp chứa một vài bào tử C.botulinum do quy trình sản xuất không an toàn, trong môi trường kín không có oxy, nếu thực phẩm không có đủ độ mặn và độ axit, điều kiện thuận lợi sẽ được tạo ra.

Để vi khuẩn sinh sôi, phát triển, tiết ra độc tố botulinum. Đây là một nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc thịt đóng hộp là phổ biến trong quá khứ, nhưng các loại thực phẩm khác như rau, củ, quả, thịt, hải sản, vv, nếu được sản xuất và bảo quản, không đúng cách có thể gây ngộ độc độc tố clostridium botulinum.

Tình trạng này thường xảy ra trong các gia đình, tiểu thương sản xuất, kinh doanh thực phẩm, không được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng. Ví dụ, ở Thái Lan, ngộ độc loại này đã xảy ra do măng, ở Trung Quốc do đậu lên men, ở Việt Nam, ngộ độc pate chay,… Xu hướng ngộ độc đang gia tăng trên thế giới do xu hướng sử dụng nó. túi khí chứa thực phẩm, sử dụng tủ lạnh không đúng cách, không được nấu chín đủ trước khi ăn,…

2. Độc tố clostridium botulinum nguy hiểm như thế nào?

Độc tố gây ra bởi C. botulinum là một chất độc thần kinh là một chuỗi polypeptide với trọng lượng phân tử là 150 nghìn Daltons. Độc tố botulinum bao gồm 7 loại, được biểu thị bằng các chữ cái từ A đến G. Trong đó ngộ độc loại A và B là phổ biến nhất, sau đó là E và F, các loại còn lại ít phổ biến hơn. Độc tố botulinum là một chất độc mạnh, chỉ cần 0,03 mcg tiêm tĩnh mạch có thể giết chết một người nặng 70kg, 1kg có thể giết chết 1 tỷ người.

Mọi người thường bị nhiễm độc tố botulinum thông qua độc tố trong thực phẩm. Tất cả các loại thực phẩm, nếu không được bảo quản đúng cách, có thể gây ngộ độc thực phẩm. Các nguồn bệnh phổ biến là thực phẩm đóng hộp có độ axit thấp như đậu, đậu Hà Lan, thịt đóng hộp, cá đóng hộp, v.v.

Trẻ em dưới một tuổi cũng có thể bị ngộ độc độc tố clostridium botulinum nếu chúng sử dụng mật ong hoặc sữa bột có chứa mật ong. C. botulinum dạng bào tử. Bào tử sau khi đi vào đường tiêu hóa sẽ phát triển và sản sinh ra độc tố. Ngoài ra, độc tố botulinum cũng có thể được truyền qua vết thương. Hình thức này phổ biến ở những người tiêm chích ma túy.

Quý khách tham khảo: 

Dịch vụ làm giấy vsattp  Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.